Tổng quan Phân tích kỹ thuật Chứng khoán

1. Phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì?

Phân tích kỹ thuật sử dụng các biểu đồ được xây dựng trên giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch trong các khung thời gian khác nhau để dự báo hoặc xác nhận xu hướng tăng giảm của thị trường chứng khoán. Trên cơ sở đó phân tích các biến động cung – cầu đối với cổ phiếu nhằm đưa ra quyết định nên mua vào, bán ra hay tiếp tục nắm giữ, đây là công cụ rất hữu ích giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận lớn và quản trị rủi ro danh mục.

2. Triết lý của phân tích kỹ thuật?

Phương pháp phân tích kỹ thuật được dựa trên cơ sở nền tảng của ba tiền đề:

2.1. Biến động thị trường phản ánh tất cả.

  • Chuyên gia phân tích kỹ thuật tin rằng, bất cứ thứ gì mang tính cơ bản, chính trị , tâm lý hay những yếu tố khác đều có thể tác động đến giá cả và chúng đều được phản ánh qua sự biến động giá. Biến động giá sẽ phản ánh sự thay đổi trong cung – cầu và đây chính là căn nguyên khiến thị trường tăng giảm. Bản thân các đồ thị không hề khiến cho thị trường dịch chuyển lên xuống mà chỉ đơn thuần phản ánh tâm lý tăng hoặc giảm của thị trường.

2.2. Giá dịch chuyển theo xu hướng.

  • Mục đích của việc vẽ đồ thị biến động giá là để xác định các xu hướng đang được hình thành và giao dịch theo những xu hướng đó. Một xu hướng đang di chuyển sẽ tiếp tục theo hướng hiện tại cho đến khi nó đảo chiều.

2.3. Lịch sử biến động luôn lặp lại.

  • Phần lớn nội dung của quá trình phân tích kỹ thuật và nghiên cứu về biến động thị trường đều có liên quan đến nghiên cứu tâm lý con người. Tâm lý đi theo xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường, hoặc những mô hình giá đã hoạt động tốt trong quá khứ sẽ được kỳ vọng tốt trong tương lai hay nói cách khác là tương lai chỉ là sự lặp lại của quá khứ.

3. Vì sao nên sử dụng phân tích kỹ thuật?

Phân tích kỹ thuật giúp tối ưu hóa lợi nhuận và quản tri rủi ro cực tốt mà khó có một phương pháp nào thay thế được, phân tích kỹ thuật là một phần vô cùng quan trọng trong hệ thống đầu tư. Một số lợi thế của phân tích kỹ thuật so với các phương pháp khác là:

  • Xác nhận thời điểm để tham gia và thoát khỏi thị trường.
  • Khả năng thích ứng với hầu hết mọi hệ thống và khung thời gian giao dịch.
  • Duy trì được quy tắc kỷ luật giao dịch nhằm tránh được những rủi ro lớn.

4. Cách học phân tích kỹ thuật hiệu quả?

Có rất nhiều phương pháp đầu tư và chỉ báo thị trường được xây dựng trên nền tảng phân tích kỹ thuật, tuy nhiên phần lớn dựa trên ba đặc điểm sau: các chỉ báo sức mạnh của giá (đo mức độ biến động giá), các mô hình giá (gồm mô hình tiếp diễn xu hướng hoặc đảo chiều) và phân tích xu hướng giá hiện tại (kênh giá, trendline…).

Để hoàn thiện hệ thống phân tích kỹ thuật đạt hiệu quả cao cần kết hợp linh động cả ba đặc điểm sao cho phù hợp với từng giai đoạn thị trường và khả năng phân tích cá nhân. Vì vậy, nhà đầu tư nên nghiên cứu thật chi tiết các chỉ báo, mô hình giá thông dụng hiện nay và chọn lựa những chỉ báo phù hợp nhất với bản thân và môi trường đang giao dịch. Yếu tố kỷ luật và quy tắc giao dịch cũng được đặt lên hàng đầu để quản trị rủi ro tốt nhất.

Phương pháp TREND FOLLOWING đề cao xu hướng thị trường và xu hướng cổ phiếu, tập trung vào việc vận động cùng chiều với xu hướng, nói không với đi ngược xu hướng.

5. Giới thiệu lộ trình học phân tích kỹ thuật hiệu quả của StockWin.

Với mong muốn hỗ trợ các nhà đầu tư mới tiếp cận nhanh nhất và đạt hiệu quả cao trong đầu tư chứng khôán, StockWin giới thiệu tới quý bạn đọc lộ trình phân tích kỹ thuật chứng khoán từ cơ bản tới nâng cao đã được chúng tôi biên soạn và chỉnh sửa để phù hợp với thị trường chứng khoán Việt Nam. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin, tài liệu hữu ích hỗ trợ kiến thức tốt nhất, nhà đầu tư tham khảo chi tiết trong các bài viết sau:

PT Kỹ Thuật Phần 1: Các Dạng Đồ Thị Giá Thông Dụng – Đồ Thị Nến Nhật

PT Kỹ Thuật Phần 2: Giao Dịch Với Biểu Đồ Nến Nhật (Part1)

PT Kỹ Thuật Phần 2: Giao Dịch Với Biểu Đồ Nến Nhật (Part2)

PT Kỹ Thuật Phần 3: Hỗ Trợ – Kháng Cự, Các Đường Xu Hướng Và Kênh Giá

PT Kỹ Thuật Phần 4: Giao Dịch Theo Ngưỡng Fibonacci (Part 1)

PT Kỹ Thuật Phần 4: Giao Dịch Theo Ngưỡng Fibonacci (Part 2)

PT Kỹ Thuật Phần 5: Đường Trung Bình (Moving Averages)

PT Kỹ Thuật Phần 6: Các Chỉ Báo Biểu Đồ Thông Dụng (Part 1)

PT Kỹ Thuật Phần 6: Các Chỉ Báo Biểu Đồ Thông Dụng (Part 2)

PT Kỹ Thuật Phần 6: Các Chỉ Báo Biểu Đồ Thông Dụng (Part 3)

PT Kỹ Thuật Phần 6: Các Chỉ Báo Biểu Đồ Thông Dụng (Part 4)

PT Kỹ Thuật Phần 7: Oscillators Và Momentum Indicators

PT Kỹ Thuật Phần 8: Điểm Trục (Pivot Points)

PT Kỹ Thuật Phần 9: Giao Dịch Đa Khung Thời Gian (Multiple Timeframes)

PT Kỹ Thuật Phần 10: Các Mẫu Đồ Thị Nến Nhật Cơ Bản

Bài viết cùng chuyên mục