PT Kỹ thuật Phần 9: Giao dịch đa khung thời gian (Multiple Timeframes)

9.1. Nên giao dịch với khung thời gian nào?

Để đạt hiệu quả trong giao dịch cần lựa chọn khung thời gian phù hợp với tính cách bản thân. Những người giao dịch muốn học cách làm giàu nhanh chóng họ thường bắt đầu giao dịch với các khung thời gian nhỏ như đồ thị 1 phút hoặc 5 phút. Sau đó họ nản chí bởi vì khung thời gian đó không phù hợp với tính cách của họ và không hiệu quả.

Vậy thì câu hỏi ở đây là khung thời gian nào là phù hợp nhất? Câu trả lời tốt nhất là dựa vào tính cách của bạn. Bạn phải cảm thấy thoải mái với khung thời gian đang giao dịch. Bạn sẽ luôn luôn cảm thấy áp lực hoặc nản chí khi bạn thực hiện một giao dịch bởi vì bị đồng tiền thật cuốn hút vào. Những gì đang xảy ra quá nhanh đến nỗi bạn rất khó khăn để đưa ra quyết định hoặc quá chậm đến nỗi bạn cảm thấy chán nản.

Khi tôi bắt đầu giao dịch, tôi không thể cố định với một khung thời gian. Tôi bắt đầu với đồ thị 15 phút, sau đó đồ thị 5 phút. Sau đó tôi thử qua đồ thị 1 giờ, 4 giờ và đồ thị ngày. Cuối cùng, sau một thời gian dài thử nghiệm, tôi cảm thấy giao dịch thoải mái nhất với đồ thị 1 giờ. Khung thời gian này dài hơn, nhưng không quá dài lắm, và các tín hiệu giao dịch không nhiều nhưng cũng không quá ít.

Khung thời gian giao dịch thường được phân thành 03 loại:

  • Long-term – Dài hạn
  • Short-term or swing – Ngắn hạn
  • Intraday or day-trading – Trong ngày

Cái nào tốt hơn? Điều này phụ thuộc vào cá tính của bạn! Hãy để tôi đưa cho bạn một bảng phân tích thống kê của 03 loại để giúp bạn chọn lựa khung thời gian của riêng mình :

9.2. Giao dịch sử dụng đa khung thời gian

Bạn cũng phải quan tâm lượng vốn bạn có để giao dịch. Các khung thời gian ngắn hơn cho phép bạn sử dụng margin (đòn bẩy) tốt hơn và có giới hạn lỗ sát hơn. Khung thời gian dài hơn đòi hỏi tài khoản lớn hơn vì bạn có thể phải chịu đựng các đợt biến động thị trường mà không để bị margin call (vi phạm tỷ lệ ký quỹ).

Khi bạn đã quyết định khung thời gian ưa thích của mình là lúc bạn bắt đầu sử dụng đa khung thời gian để phân tích thị trường. Nếu bạn đã từng xem đồ thị trên các khung thời gian khác nhau, bạn chắc chắn để ý rằng thị trường có thể có hướng biến động khác nhau tại cùng một thời điểm. Một đường trung bình biến đổi có thể tăng trên đồ thị tuần và đưa ra tín hiệu mua, nhưng lại giảm trên đồ thị ngày và đưa ra tín hiệu bán. Thị trường cũng có thể hồi phục trên đồ thị giờ và báo tín hiệu mua, nhưng lại giảm trên đồ thị 10 phút và báo tín hiệu bán. Vậy cần phải xử lý các tín hiệu trái chiều như thế nào? Tôi sẽ trình bày chi tiết trong các khung thời gian dưới đây:

9.2.1. Đồ thị 5 phút

Trong biểu đồ trên (khung 5 min) giá đang giao dịch bên trên đường trung bình đơn giản SMA 100 (màu xanh) là xu hướng tăng giá. Nó vừa phá vỡ và đóng bên trên mức kháng cự gần nhất. Đây là thời điểm hoàn hảo để thực hiện lệnh mua.

Tuy nhiên giá chỉ tăng thêm một chút so với điểm mua sau đó rơi xuống rất nhanh, thủng cả đường SMA100. Như vậy đây là một tín hiệu báo mua sai.

9.2.2. Đồ thị 60 phút

Cùng xem xét biểu đồ giá trên với khung thời gian cao hơn (60 min), giá đã phá vỡ đường kênh trên của xu hướng xuống báo hiệu một xu hướng tăng mới. Giá vượt lên trên đường SMA 100 và đang vượt qua đỉnh gần nhất. Như vậy tín hiệu báo hiệu giá đang trong xu hướng tăng và có thể mở vị thế mua.

Tuy nhiên, sau khi vượt đỉnh bất thành, giá quay đầu giảm mạnh và xuyên thủng cả đường SMA 100  (màu xanh) trên khung thời gian 60 min.

9.2.3. Đồ thị 4 giờ

Bây giờ chúng ta tiếp tục quan sát biểu đồ trên tại khung thời gian cao hơn nữa, đồ thị 4 giờ. Nó vẫn cùng ngày và cùng giờ, chỉ khác là khung thời gian cao hơn. Nếu bạn nhìn đồ thị này trước tiên, bạn sẽ không mở vị thế mua trên đồ thị 5 phút và 1 giờ. Đó là vì giá vẫn trong kênh xu hướng xuống và đang chạm kênh trên, đóng cửa tạo nến Doji rất xấu, báo hiệu giảm mạnh trong ngắn hạn. Thông thường nếu giá chưa thoát được xu hướng giảm thì không nên mở vị thế mua.

Đúng như dự đoán, giá không vượt kênh trên của xu hướng giảm nên quay đầu giảm mạnh và tiếp tục phá thủng đường SMA 100 trên khung đồ thị 4h.

9.2.4. Đồ thị ngày

Tiếp tục quan sát biến động giá trên đồ thị ngày, giá vẫn đang trong một xu hướng xuống rõ ràng. Giá bên dưới đường SMA 100 và đang nằm trong một kênh giảm rất mạnh. Trên đồ thị này, chiều của xu hướng là quá rõ ràng, cây nến gần nhất đã thử phá vỡ đường xu hướng trên và đảo chiều, chưa hề có một dấu hiệu tăng giá.

Một hướng xuống tiếp tục diễn ra!

9.3. Kết luận về đa khung thời gian

Tất cả các đồ thị đã hiển thị cùng ngày, cùng giờ và chúng chỉ khác nhau khung thời gian. Bài học qua các ví dụ trên là khung thời gian lớn hơn thì các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng hơn. Vì vậy cần phải quan sát xu hướng và các ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự quan trọng trên khung thời gian lớn hơn trước khi thực hiện giao dịch tại khung thời gian nhỏ hơn.

Việc giao dịch sử dụng đa khung thời gian cho tỷ lệ đúng và lợi nhuận cao hơn so với giao dịch chỉ với 01 khung thời gian. Điều này sẽ cho phép bạn giữ một giao dịch lâu hơn bởi vì bạn có thể nhận biết xu hướng của giá trong dài hạn.

Hầu hết những người mới bắt đầu chỉ xem xét 01 khung thời gian. Họ chọn 01 khung thời gian, áp dụng với công cụ dự báo của họ và bỏ qua các khung thời gian khác. Vấn đề ở đây là một xu hướng mới lại được báo hiệu trên một khung thời gian khác, và người giao dịch bị sai do không nhìn toàn cảnh lớn hơn. Hãy nhìn bao quát xem điều gì đang diễn ra.

Hãy chọn khung thời gian ưa thích của bạn và sau đó xem xét tới khung thời gian lớn hơn trước khi đưa ra một quyết định chiến lược để tiến hành giao dịch mua hay bán dựa trên xu hướng của thị trường. Sau đó bạn sẽ quay trở lại khung thời gian ưa thích của bạn để đưa ra quyết định chiến thuật bao gồm vị trí mở và đóng giao dịch.

Tuy nhiên bạn không cần một màn hình đầy các đồ thị báo cho bạn nhiều kết quả khác nhau. Hãy sử dụng ít nhất 02 khung thời gian nhưng không nhiều hơn 03 khung thời gian, bởi vì thêm nhiều khung thời gian chỉ gây nhiễu tín hiệu. Bạn có thể sử dụng bất kỳ khung thời gian nào mà bạn cảm thấy đủ dài để thấy khác biệt trong biến động của chúng. Bạn có thể sử dụng:

  • 1 minute, 5 minute, and 30 minute.
  • 5 minute, 30 minute, and 4 hour.
  • 15 minute, 1 hour, and 4 hour.
  • 1 hour, 4 hour, and daily.
  • 4 hour, daily, and weekly.

Khi bạn cố gắng quyết định các đồ thị cách biệt nhau bao nhiêu thời gian, hãy đảm bảo có đủ sự khác biệt giữa khung thời gian nhỏ và khung thời gian lớn. Nếu các khung thời gian quá gần, bạn sẽ không thể biết sự khác biệt. Nếu có sự khác biệt giữa các khung thời gian thì đó là lúc bạn nên quan sát hơn là giao dịch.

Bài viết cùng chuyên mục