PT Kỹ thuật Phần 6: Các chỉ báo biểu đồ thông dụng (part 4)

6. Kết hợp các indicator với nhau

Mỗi chỉ báo mang lại hiệu quả cao trong từng điều kiện thị trường nhất định, ví dụ khi thị trường đi ngang thì các tín hiệu báo quá mua/ quá bán cho xác suất đúng cao nhưng lại không phù hợp với thị trường có xu hướng. Vì vậy để đạt hiệu quả trong giao dịch cần kết hợp các chỉ báo và linh động trong từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều các chỉ báo sẽ gây nhiễu và khó đưa ra quyết định, vậy sử dụng bao nhiêu là đủ, chúng ta sẽ phân tích chi tiết dưới đây.

  • Điều đầu tiên là không có giới hạn số lượng công cụ sử dụng, nhà đầu tư nên sử dụng những công cụ phù hợp với bản thân và đã mang lại hiệu quả tốt nhất. Cá nhân tôi thích sử dụng MACD, Stochastics và RSI, nhưng bạn có thể có sở thích khác với tôi. Mỗi người giao dịch đều cố gắng tìm sự kết hợp hoàn hảo giữa công cụ để tất cả các tín hiệu luôn đúng, nhưng sự thật là không hề tồn tại hệ thống như vậy. Chúng ta chỉ có thể nâng cao xác suất thành công và giảm thiểu rủi ro.
  • Điều tiếp theo là bạn cần đọc kỹ và sử dụng thật tốt các chỉ báo trước khi kết hợp chúng với nhau. Sau đó điều chỉnh các tín hiệu giao dịch từ hệ thống đã kết hợp để phù hợp với cách thức giao dịch của bản và không ngừng cải thiện nó. Tôi sẽ giới thiệu một hệ thống kết hợp các công cụ trong giao dịch.

  Ví dụ kết hợp các tín hiệu kỹ thuật thành hệ thống giao dịch chứng khoán theo trình tự

6.1. Phân tích độ biến động thị trường để xác định thị trường sideway (đi ngang) hay đang có trend (xu hướng)  bằng dải Bollinger Bands:

  • Nếu dải băng co hẹp hoặc đi ngang nghĩa là thị trường đang biến động hẹp, khi đó sẽ giao dịch theo chiến lược Bollinger Bounce kết hợp với các chỉ báo quá mua/ quá bán.
  • Nếu dải băng phá vỡ theo tín hiệu Bollinger Squeeze báo hiệu thị trường sắp vào một xu hướng mới, khi đó sẽ giao dịch theo hướng phá vỡ của giá kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật theo xu hướng và các tín hiệu đảo chiều.

6.2. Giao dịch khi thị trường đi ngang, sử dụng các chỉ báo quá mua/ quá bán.

  • Stochastics: Khi đường stochastics ở trên 70 và cắt xuống nghĩa là thị trường quá bán và bạn nên bán. Ngược lại ở dưới 30 và cắt lên cho tín hiệu mua.
  • Relative Strength Index (RSI): Tương tự như stochastics, RSI cũng nhận biết các trạng thái quá mua và quá bán.
  • Parabolic SAR: Khi các điểm ở trên các giá đỡ, đó là tín hiệu bán. Khi các điểm bên dưới giá đỡ, đó là tín hiệu mua.

6.3. Giao dịch khi thị trường có xu hướng.

  • MACD: Được sử dụng để nắm sớm các xu hướng và cũng hỗ trợ chúng ta các điểm đảo hướng dựa trên hai đường tín hiệu.
  • Đường trung bình SMA và EMA: Xác định xu hướng khi giá giao cắt với các đường trung bình và theo độ dốc của đường trung bình.

Trên đây là cách kết hợp cơ bản nhất các chỉ báo với nhau. Với mỗi chỉ báo cụ thể, chúng tôi đã trình bày chi tiết ở nhưng phần trước, nhà đầu tư nên nghiên cứu thật kỹ cách dùng trước khi kết hợp các chỉ báo với nhau. Mỗi công cụ đều có khiếm khuyết của nó, vì vậy những người giao dịch phải kết hợp nhiều công cụ khác nhau để kiểm chứng lẫn nhau. Khi bạn tự phát triển hệ thống giao dịch, bạn sẽ tìm được công cụ mà bạn thích nhất và có thể kết hợp chúng theo cách riêng phù hợp với cách giao dịch của bạn.

Một hệ thống giao dịch tốt cần có các chỉ báo mua/ bán rõ ràng và xác suất đúng cao, trên đây là hệ thống giao dịch StockWin của chúng tôi

Tôi biết bài học này quá dài và tôi khuyên bạn hãy đọc trở lại những gì bạn chưa hiểu đầy đủ. Đôi khi chỉ mất một ít thời gian để đọc trước khi bạn thực sự thấu hiểu một điều gì đó. Khi bạn đã hiểu khái niệm về các công cụ này, hãy xem một đồ thị và bắt đầu thực hành với nó. Hãy học cách quan sát mỗi một công cụ phản ánh động thái của giá. Khi bạn đã am hiểu thông suốt một công cụ, nó sẽ trở thành một công cụ hữu ích cho việc giao dịch của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục