[PT Cơ Bản] Chuyên Đề: Phân Tích Ngành

Muốn lựa chọn một cổ phiếu, bạn sẽ làm gì đầu tiên? Liệu có phải là xem giá cả đang là bao nhiêu hay lượng cổ tức thu về hiện tại? Hãy cẩn thận vì việc đốt cháy giai đoạn sẽ khiến cho mức độ rủi ro trong đầu tư chứng khoán vốn đã không nhỏ nay càng tăng cao.

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư nghiệp dư bỏ qua việc phân tích ngành. Chỉ tập trung vào phân tích tình hình tài chính của công ty hoặc các biến động thị trường đã khiến cho phán đoán của họ trở nên không hiệu quả, đặc biệt vào thời kì khủng hoảng khi mọi hoạt động sản xuất, làm ăn trở nên trì trệ, tất cả các công cụ phân tích vi mô đều cho kết quả bế tắc. Lúc này, phân tích ngành sẽ giúp bạn thấy được tia sáng trong thời kì u ám, đảm bảo an toàn cho lựa chọn đầu tư trung và dài hạn.

Để phân tích một ngành nào đó, trước hết, nhà đầu tư cần có cái nhìn tổng quan về ngành, đồng thời so sánh vị thế cạnh tranh của ngành đó so với các ngành khác trong nền kinh tế. Tiếp theo là phân tích chu kỳ kinh doanh của ngành, đặt câu hỏi liệu ngành này đang ở chu kỳ nào, có phù hợp với tình hình vĩ mô và chu kỳ kinh tế hay không. Bước cuối cùng, nhà đầu tư phải có được các số liệu về mức lợi suất sinh lời và rủi ro của ngành để đưa ra các con số định lượng chính xác nhất.

1. ĐÁNH GIÁ QUY MÔ NGÀNH

Trước hế