Phương Pháp Đầu Tư Theo Xu Hướng – Trend Following

Jesse Livermore là nhà đầu cơ vĩ đại nhất mọi thời đại, ông được mệnh danh là con gấu vĩ đại của Phố Wall khi kiếm được 100 triệu đô la vào thời điểm sụp đổ năm 1929. Sự vĩ đại của Livermore là hệ thống giao dịch theo sau xu hướng (trend following) mà ông để lại cho hậu thế. Jesse Livermore là người đầu tiên có thể nói cho mọi người biết làm thế nào để trở thành một nhà giao dịch thành công bằng con đường quản trị rủi ro và kiểm soát tâm lý.

Số đông các nhà đầu tư biết đến Jesse Livermore qua cuốn sách “ Hồi ức của một thiên tài chứng khoán ”của Edwin Lefevre. Cuốn sách này đã trải qua kiểm chứng của thời gian vì nó giải thích niềm tin thực sự nằm bên trong trái tim của nhà đầu tư vĩ đại Jesse Livermore.

Học cách chấp nhận thua lỗ

Để trở thành một nhà giao dịch thành công bạn phải biết cách thua lỗ? Nghe thì thật vô lý nhưng đó là sự thực. Các nhà giao dịch vĩ đại thường có số giao dịch lỗ nhiều hơn số giao dịch lãi. Bản năng của con người thường ghét thua lỗ. Nhưng Jesse Livermore đã học cách “chấp nhận sự thua lỗ” Livermore nói:

“Thua lỗ chưa bao giờ là vấn đề của tôi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy lo lắng khi gặp phải một khoản lỗ. Sau giấc ngủ ngon vào mỗi tối, tôi quên béng khoản thua lỗ hôm qua. Việc không chấp nhận thua lỗ là một sự sai lầm vì nó sẽ làm tổn haị đến túi tiền và tinh thần của ban.”

Đây chính là niềm tin thực sự bên trong con người  Jesse Livermore để trở thành một giao dịch thành công: Đừng bao giờ mua thêm cổ phiếu cho các vị thế lỗ, cắt lỗ sớm và để cho lãi chạy.

Tầm ảnh hưởng của tư duy này tác động rất nhiều đến các nhà giao dịch nổi tiếng sau này Paul Tudor Jones đã treo ngay dòng chữ “ Losers Average Losers (chỉ có nhà đầu cơ thua lỗ mới bình quân giá xuống) ngay trên bàn giao dịch để nhắc nhở chính bản thân mình

Livermore nhận ra nhiều lần thất bại vì phá vỡ quy tắc này. Ông nói: “Thật điên rồ khi mua thêm cổ phiếu như lượt giao dịch đầu tiên đang bị lỗ. Đừng bao giờ bình quân giá xuống. Hãy gột rửa sạch tư tưởng này trong đầu bạn

Tầm quan trọng về việc hiểu được “bối cảnh thị trường chung”

Đọc hành động giá tất nhiên là một kỹ năng quan trọng của cuộc chơi. Chúng ta phải biết mua đúng lúc phải biết giữ chặt cổ phiếu khi đúng. Nhưng phát hiện vĩ đại nhất của tôi phải là nghiên cứu về bôi cảnh thị trường chung, để khai thác xu hướng đó cho đến khi nó vẫn còn có thể dự đoán được.

Không nhiều người nhận ra điều này, nhưng Livermore thuần túy là “nhà phân tích vĩ mô toàn cầu”. “Phát hiện vĩ đại của ông” là tầm quan trọng của bối cảnh vĩ đại hay cái ông gọi là “điều kiện thị trường chung

Sau khi tìm ra phát kiến vĩ đại này, Livermore nói: “Tôi bắt đầu nghiên cứu nhiều về điều kiện thị trường chung thay vì từng cổ phiếu cụ thể. Tôi hứa phải đưa bản thân mình lên trình độ cao hơn của nghề đầu cơ. Đó là một quá trình lâu dài và gian nan.”

Trong khi mọi người loay hoay và mất tiền vì cái trò chọn cổ phiếu, Livermore lại tập trung nghiên cứu bối cảnh thị trường chung. Ông đơn giản hiểu rằng muốn chiến thắng thị trường phải mua trong thị trường tăng giá và bán trong thị trường giảm giá.

Ông nói “ Tôi rõ ràng đã kiếm được 3 triệu đola vào năm 1916 bằng cách mua cho tới khi nào thị trường tăng giá vẫn còn tồn tại và sau đó bắt đầu bán khi thị trường con gấu bắt đầu hình thành”

Trong phương pháp CANSLIM của William O’Neil chữ M (Market) tức là thị trường chung cũng là yếu tố quan trọng nhất. O’Neil cũng học hỏi từ Jesse Livermore. Phát hiện của O’Neil là 75% cổ phiếu sẽ di chuyển theo hướng của thị trường chung.

Kiên nhẫn và sự nguy hiểm của giao dịch quá mức

Chúng ta kiếm tiền bằng cách kiên nhẫn chờ đợi, chứ không phải giao dịch” là câu nói nổi tiếng của Jesse Livermore cho thấy tầm quan trọng của sự kiên nhẫn.

Livermore cho rằng: khi mở một vị thế giao dịch, thà mua muộn một chút còn hơn là mua sớm. “Đừng hành động cho đến khi thị trường và hành động giá xác nhận quan điểm của bạn.” Thà tham gia muộn để bảo đảm quan điểm của bạn là đúng còn hơn vào sớm mà sai. Nói cách khác đừng làm nhà giao dịch mất kiên nhẫn.

Chỉ có kể ngốc mới cố gắng kiếm tiền hàng ngày từ chứng khoán” là lời cảnh báo về sự nguy hiểm của giao dịch qua mức.

Hãy nhớ: Khi bạn không làm gì cả, những nhà đầu cơ mất kiên nhẫn và cảm thấy phải giao dịch mỗi gày, họ đang đặt nền tảng cho thành công của bản. Những người kiên nhẫn sẽ lấy tiền từ những người mất kiên nhẫn và giao dịch quá mức.

Hành động giá và mức kháng cự yếu nhất (điểm pivot)

Jesse Livermore là người giỏi nhất về đọc hành động giá. Sau nhiều năm nghiên cứu hành động giá, ông giống như có một giác quan thứ 6 về thị trương.

Một trong những khái niệm để đời của Jesse Livermore chính là “Điểm kháng cự yếu nhất” hay “điểm pivot” được ông viết lại trong cuốn “How to trade in stocks”, và sau này được mô tả lại tại cuốn sách “Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán” và cuốn Chết vì chứng khoán”.

Theo jesse, thị trường sẽ cho bạn một dấu hiệu tốt để bắt đầu giao dịch, nếu như bạn có đủ kiên nhẫn để chờ đợi nó – nó dĩ nhiên cũng sẽ cho bạn một dấu hiệu cảnh báo khi cần thoát ra khỏi thị trường. “Thành lũy không phải được xây dựng trong một ngày”, và sẽ chẳng có một biến động mạnh nào kết thúc trong một ngày hoặc cả một tuần. Cần thời gian để nó đi hết những quãng đường cuối của mình”.

Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp, tính toán thời điểm mua bán là quan trọng nhất. Không bao giờ có giả định nếu cổ phiếu thay đổi, mà quan trọng là khi nào cổ phiếu tăng hay giảm giá, cái ông gọi là điểm then chốt.

Mốc thơi gian then chốt được được Jesse Livermore chia làm 2 loại:

– Thứ nhất là mốc đảo chiều.

– Thứ hai là mốc cùng chiều.

Mốc đảo chiều đánh  dấu việc thay đổi hoàn toàn hường vận động của thị trường, còn mốc cùng chiều xác nhận lại hướng thị trường.

* Mốc đảo chiều không dễ xác định được. Đó là mốc thay đổi hướng cơ bản của thị trường, là thời điểm hướng vận động mới. Hướng vận động của cổ phiếu sẽ có sự thay đổi về cơ bản.

Mốc đảo chiều báo hiệu cho ta thời gian giao dịch tối ưu. Nó thường đi kèm với hiện tượng tăng mạnh khối lượng giao dịch, khối lượng mua lớn và nhưng khối lượng bán vừa phải và ngược lại.

Mốc đảo chiều thường xuất hiện sau khi thị trường vận động theo hướng dài hạn, đây là một trong những lý do rất cần sự kiên nhẫn để thành công.

* Mốc cùng chiều: loại mốc này thường xuất hiện trong suốt quá trình vận động của thị trường, như là phản ứng tự nhiên của một cổ phiếu vận động theo một hướng xác định.

Đây là loại mốc cung cấp thông tin đầu vào quan trọng về hướng vận động hiện tại, cơ hội để tăng vị thế, vì mốc này là sự xác nhận và đảm bảo cổ phiếu chắc c