Phương Pháp Đầu Tư Theo Dòng Tiền: Thời Điểm Bán Ra Cổ Phiếu

Kỳ 5: Thời điểm bán ra cổ phiếu

Cổ phiếu cũng giống như bất kỳ loại hàng hóa nào khác, bạn phải bán cổ phiếu của mình nếu nhân thấy có lãi. Cách tốt nhất để bán cổ phiếu là khi nó đang trên đà tăng trưởng về giá, trong khi nó vẫn còn lên giá và trông có vẻ mạnh mẽ với người khác. Bằng cách này bạn sẽ không bị sa vào những cuộc điều chỉnh mạnh 20-30% của thị trường và các cổ phiếu thường có mức giảm gấp 1.5 – 2 lần so với thị trường chung.

Mục tiêu của bạn là thu được những khoản lợi nhuận đáng kể và không bị hấp dẫn, lạc quan hoặc tham lam khi một cổ phiếu tiếp tục lên cao. Có 1 câu ngạn ngữ cổ: Bò (tượng trưng cho thị trường tăng trưởng Bull market) làm ra tiền, Gấu (tuơng trưng cho thị trường suy thoái – bear market) cũng làm ra tiền, chỉ có lũ gà (tham ăn) là bị mổ thịt.

1. Những dấu hiệu “cơ bản” báo hiệu bán ra

TTCK là hàn thứ biểu của nền kinh tế, khi nền kinh tế trên đà tăng trưởng tốt thì thị trường tăng giá còn khi nền kinh tế có những dấu hiệu suy thoái hoặc tăng trưởng chậm lại so với các quỹ trước thì thị trường giảm giá. TTCK thường phản ánh trước 1-2 quý so với những thay đổi về vĩ mô của nền kinh tế như GDP, tỷ giá, lạm phát, lãi suất, chính sách tiền tệ…

Trong một giai đoạn tăng giá của thị trường những thông tin tích cực từ vĩ mô có độ trễ hơn so với sự tăng giá của TTCK, thường khi có báo cáo quý ra thì thị trường đã tăng được một đoạn nên trong phần này mình sẽ tập trung phân tích sự thay đổi các yếu tố vĩ mô dẫn đến thị trường suy thoái. Vì những dấu hiệu này là chỉ báo sớm nhất khi thị trường ở vùng đỉnh, các quỹ nội, ngoại, tổ chức lớn họ có những số liệu đầy đủ để thống kê, đánh giá tình hình và có những phương án chuẩn bị trước.

– Những dấu hiệu dễ nhận biết:

+ Khối ngoại bán ròng 2-3 tháng liền

+ Các quỹ ETF rút ròng CCQ

+ Chỉ số giá tiêu dùng CPI các tháng tăng, giá hàng hóa tăng mạnh dẫn đến lạm phát tăng

+ Tín dụng tăng mạnh do việc NHNN bơm tiền ra để kích thích sự phát triển của nền kinh tế khi quả bóng được bơm căng thì phải xì hơi từ từ để trách sự đổ vỡ bất ngờ dẫn đến vỡ bong bong gây ra khủng hoảng tài chính.

+ NHNN hút tiền về để thắt chặt tín dụng , lạm phát có dấu hiệu tăng thì việc tất yếu phải tăng lãi suất

+ P/E của vnidex cao so với mặt bằng các nước trong khu vực, P/E các cổ phiếu bluechips ở mức cao so với tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp

+ GDP giảm trong 2 quý liền

2. Những dấu hiệu” kỹ thuật” báo hiệu bán ra

Bạn phải thường xuyên bán ra dựa trên những vận động bất thường của thị trường (những biến động về giá và khối lượng giao dịch). Những dấu hiệu này bao gồm sự giao động giá quanh các đỉnh cực, khối lượng giao dịch ngược và những vận động yếu khác.

2.1 Các đỉnh cực

a. Mức leo thang mạnh nhất trong một ngày

– Nếu giá của 1 cổ phiếu đã tăng trong nhiều tháng (cổ phiếu này leo thang đáng kể từ điểm mua của nó nằm trên 1 nền tảng gía ổn định) và kết thúc phiên giao dịch với mức giá tăng mạnh chưa từng thấy trong 1 ngày trước đó kể từ lúc bắt đầu giai đoạn leo thang về giá, hãy coi chừng

– Điều này thường xảy ra taị thời điểm gần đỉnh giá, hoặc đỉnh tăng trưởng

b. Khoảng trống kiệt sức (GAP)

– Nếu 1 cổ phiếu đã tăng giá rất cao khỏi nền tảng giá ban đầu của nó trong nhiều tháng qua và sau đó đột ngột bộc lộ khoảng cách về giá tại thời điểm mở cửa thị trường so với thời điểm đóng cửa phiên giao dịch trước đó, thì cuộc leo thang đã gần đến đỉnh (chạy nước rút)

– Trong các cuộc thi chạy cự ly trung bình hoặc đương dài của bộ môn điền kinh thì các vận động viên sẽ chạy bình thường ở những quảng đường đầu tiên và bắt đầu bung sức chạy nước rút để bứt phá trong quãng đường cuối trước khi về đích.

c. Vận động tích cực tại đỉnh cực

Biên độ dao động của giá cổ phiếu từ mức giá sàn tới mức giá trần trong tuần được mở rộng hơn bât kỳ tuần nào trước đó kể từ thời điểm khởi đầu của cuộc leo thang từ nhiều tháng trước

d. Bán trên đường rơi xuống từ đỉnh tăng trưởng

Nếu bạn đã không bán sớm khi cổ phiếu còn đang lên giá, hãy bán trên đường nó rơi xuống từ đỉnh tăng trưởng. Sau đợt sụt giảm đầu tiên, một số cp có thể tăng giá trở lại một lần.

2.2 Khối lượng giao dịch thấp và những vận động yếu khác

a. Đỉnh giá mới với khối lượng thấp

Giá tăng lên đỉnh giá mới nhưng khối lượng giao dịch lại giảm dần, điều này báo hiệu rằng các nhà đầu tư lớn đã không còn háo hức với cổ phiếu này

b. Dấu hiệu của một đợt phục hồi kém

Khi cổ phiếu rơi từ một đỉnh giá thường nó sẽ có 1 đợt phục hồi lại để níu kéo những nhà đầu tư mua ở đỉnh tin cổ phiếu sẽ tăng trở lại và những nhà đầu tư đứng ngoài vào bắt đáy.

Nếu đợt phục hồi đấy có khối lượng giao dịch ít hơn, thể hiện 1 đợt phục hồi kém, hoặc chỉ trụ lại đc 1 thời gian ngắn. Hãy bán trong ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của đợt phục hồi kém, đó có thể là cơ hội cuối cùng để bán ra trước khi cổ phiếu giảm mạnh hơn.

c. Suy giảm từ đỉnh giá

Khi 1 cổ phiếu giảm 8-10% từ vùng đỉnh mà nó thiết lâp được trước đó thì bạn hãy tỉnh táo phân tích và đua ra quyết định phù hợp.

Nếu bạn đang giữ vị thế mua có lãi thì hãy tìm điểm chốt để hiện thực hóa lợi nhuân tránh giữ cổ phiếu khi nó tiếp tục rơi mạnh khiến bạn bay mất thành quả.

Nếu bạn đang giữ vị thế mua tại vùng đỉnh thì hãy tuân thủ nguyên tắc cutloss trước khi cổ phiếu rơi tiếp làm khoản lỗ gia tăng khó xử lý

2.3 Khi nào cần kiên nhẫn và giữ lại một cổ phiếu

Bạn không bao giờ được phép để bất cứ cổ phiếu nào đã tăng giá gần 20% rơi xuống phạm vi thua lỗ. VD bạn mua cổ phiếu HPG ở giá 50k và nó lên đến 60k (+20%) hoặc cao hơn thì việc bạn bỏ lỡ chốt lời và nhìn cổ phiếu rơi lại mức 50k hay 51k đấy là 1 sai lầm. Hãy tránh phạm tiếp sai lầm thứ 2 là để nó biến thành khoản lỗ điều này nghe thì rất dễ nhưng làm lại rất khó chinh vì vậy bạn hãy hạn chế phạm sai lầm đầu tiên . Nên nhớ, 1 trong những mục tiêu quan trọng của bạn là giữ cho tất cả mọi khoản thua lỗ của mình càng nhỏ càng tốt.

Có 1 nghịch lý diễn ra trên TTCK đối với đa số nhà đầu tư đó là kiên nhẫn giữ những khoản thua lỗ >10% và nhanh chóng bán ra những khoản lãi 7-10%.

Những cổ phiếu đạt tỉ lệ tăng trưởng 20% trong vòng không đầy 8 tuần nên được giữ lại ít nhất là 8 tuân trừ khi chúng có chất lượng quá kém, k có sự bảo trợ của các tổ chức.

Trong nhiều trường hợp những cổ phiếu tăng trưởng đột biến 20% hoặc nhiều hơn chỉ trong từ 1 tới 4 tuần là những cổ phiếu mạnh nhất- có khả năng tăng gấp đôi, gấp ba hoặc hơn nữa. Nên nhớ, mục tiêu của bạn không chỉ là phán đoán đúng mà là kiếm thật nhiều tiền khi bạn đúng

Nhà đầu cơ vĩ đại Livermore từng nói: “ S