Phương Pháp Đầu Tư Theo Dòng Tiền: Nhận Biết Các Mô Hình Giá

Kỳ 3: Nhận biết các mô hình giá

1. Khuôn mẫu giá phổ biến nhất “Tách có quai”

– Đa số các khuôn mẫu dạng cái tách kéo dài từ 3-6 tháng, 1 số ít khuôn mẫu kéo dài 1-2 tháng

– Đa số phần đáy của cái tách sẽ có dạng cong hình chữ U thay vì chữ V quá hẹp, đặc điểm này cho phép cổ phiếu có thời gian điều chỉnh tự nhiên để những nhà đầu tư mua sai ở vùng đỉnh A bán ra.

– Sự hình thành quay tách thông thường cần 1-2 tuân và có một đợt giũ bỏ những nhà đầu tư bắt ở vùng đáy B bán ra chốt lời hoặc mua ở phần đỉnh C bán ra cutloss.

– Điểm mua xuất hiện khi giá cổ phiếu vượt đỉnh C kèm khối lượng đột biến trên 50% so với trung bình 10 phiên trước đó.

Mô hình tách có quay của cổ phiếu PLX

– Mục đích của chúng ta không phải là mua vào ở mức giá rẻ nhất hoặc gần với đáy giá mà là bắt đầu mua vào đúng thời điểm, khi cơ hội thành công lớn là cao nhất

2. Khuôn mẫu giá “đáy chữ W”

– Đáy giá trông giống như chữ “W” thông thường đáy thứ 2 của chữ “W” sẽ xuống ngang hoặc thấp hơn đáy thứ nhất 2-3% để tạo ra một cuộc “giũ bỏ” các nhà đầu tư yếu

– Điểm mua đúng trong khuôn mẫu này được đặt tại đỉnh của nhánh bên phải của chữ W, nơi cổ phiếu đi lên sau lần rớt giá thứ 2. Điểm mua đúng phải có giá bằng với đỉnh giá ở giữa chữ W và khối lượng phải đột biến trên 50% so với trung bình 5 phiên trước đó.

– Khuôn mẫu này không mạnh bằng khuôn mẫu tách có quay do sự đi lên thiếu tích lũy nên nhà đầu tư không mua đuổi khi giá đã vượt đỉnh bên phải chữ W 2-3%

3. Cấu trúc giá “nền phẳng”

– Cấu trúc nền phẳng tạo nên 1 đường nằm ngang kéo dài với biên độ dao động giá bị siết rất chặt trong ít nhất là 5-6 tuần và nó không điều chỉnh quá 10-15%

– Cấu trúc này dễ bắt gặp ở những cổ phiếu “tiềm năng” mới lên sàn tích lũy kéo dài hàng tháng trời để các tổ chức mua gom đồng thời tạo ra sự chán nản và giũ bỏ các nhà đầu tư mua ở đợt IPO.

Cổ phiếu VJC tích lũy tạo nền giá phẳng 6 tháng trước khi tăng giá 150%

Cổ phiếu VCS năm 2017 đi lên taọ nền giá phẳng rất chắc chắn

4. Cấu trúc giá chặt chẽ đáng tin cậy, cấu trúc giá rộng và lỏng lẻo là “tín hiêụ giả”

– Những cổ phiếu biến động trong 1 phiên với biên độ < +-2% đóng cửa tham chiếu hoặc gần giá tham chiếu kéo dài 5-7 phiên trở lên tạo ra một 1 nền giá tích lũy chặt chẽ là cổ phiếu cần chú ý đưa vào danh mục theo dõi chờ mua.

– Những cổ phiếu biến động trong 1 phiền với biên độ lớn >+-3% lỏng lẻo không đáng tin cậy thường mang tính đầu cơ cao tập trung các tay đâù cơ mua bán với khối lượng lớn để ăn chênh lệnh giá trong phiên.

Cổ phiếu VJC năm 2017 đi lên biến động giá chặt chẽ

Cổ phiếu KBC biến động “lỏng lẻo” không chắc chắn

Kỳ 4: Nhận biết dòng dẫn sóng

Bài viết cùng chuyên mục