Kỹ Năng Xem Bảng Giá Chứng Khoán Hiệu Quả

* Đọc bảng là gì?

Đọc bảng là hành động của các nhà đầu tư bỏ thời gian theo dõi các giao dịch của từng cổ phiếu và biến động của thị trường chung hàng ngày. Đa số mọi người đầu tư chứng khoán đều theo dõi bảng điện tử, những nhà đầu tư tổ chức như Jack Dreyfus, nhà đầu cơ vĩ đại Jesse Livermore là những ngươi luôn theo dõi bảng điện tử

Theo thời gian, một nhà phân tích bảng điện tử giỏi sẽ hinh thành linh cảm về thị trường và nó có thể mách bảo bạn rằng các cổ phiếu đang vận hành bình thường hay không. Tuy nhiên chỉ có rất ít người đọc bảng thực sự thành công. Nhưng nhiều ngươi khi xem bảng lại tỏ ra mình am hiểu dựa trên quan điểm cá nhân và những lời khoe khoang của họ về những cổ phiếu yêu thích của mình. “HPG sắp lên” nhìn giao dịch của nó là biết.

* Đọc bảng là việc làm theo cảm tính

Việc quá chú ý đến những biến đông giá từng giờ, từng phút của các cổ phiếu sẽ khiến bạn bị cuốn theo các giao dịch từ đấy sẽ dẫn đến những hành động theo cảm tính. Những người thành công trên thị trường chứng khoán cần phải nhìn xa trông rộng, có kỷ luật, và tự chủ hơn mọi người khác. Những ai chỉ ngồi lỳ trước tấm bảng điện tử đang mạo hiểm đưa ra nhưng quyết định theo cảm tính

* Những khối giao dịch lớn báo hiệu giao dịch của các tổ chức

Trong điều kiện thị trường bị thống trị bởi các tổ chức lớn như ngày nay, có rât nhiều khối giao dịch lớn được thực hiện mỗi ngày. Khi xem bảng điện hầu hết mọi người đều để ý đến các giao dịch có khối lượng lớn từ 200-500k cổ phiếu/lệnh và nghĩ rằng đây là giao dịch của tay to (BBs), tổ chức lớn đang mua, dòng tiền đang tập trung ở các cổ phiếu này. Nhưng đó là sai lầm của đa số nhà đầu tư nhỏ lẻ trên sàn, những thứ quá rõ ràng trên thị trường thường tiểm ẩn rủi ro trong đó. Những tay điều phối thị trường hoặc các cty môi giới lớn đôi khi lợi dụng những khối giao dịch này để “lùa” các nhà đầu tư khác vào cổ phiếu của họ để đến khi tạo được sự quan tâm cho thị trường, họ có thể bán ra.

* Phân tích khối luơng tăng giá và giảm giá

Bạn nên sử dụng đồ thị để so sánh sự biến đông giá và khối lượng giữa các phiên để có cái nhìn trực quan hơn. Một số điểm điểm cần lưu ý:

Khối lượng tăng, giá tăng là tốt

Khối luơng tăng, giá giảm cần chú ý vì đó có thể là dấu hiêu phân phối

Khối lượng tăng, giá không tăng => sắp có điều chỉnh

Khối lượng giảm, giá giảm là xấu nên bán

Khối lượng giảm, giá không giảm => tích lũy tốt nên mua

Đây là những lưu ý cơ bản và nó chỉ đúng cho hầu hêt chứ không phải tất cả các giao dịch trên thị trường

* Những điểm tinh tế trong việc đọc bảng

– Bảng giá là nơi thể hiện sự vận động của thị trường hàng ngày, khi nhịp độ của thị trường lên cao bảng điện tử rất sôi động các con số nhảy mua liên tục. Khi nhịp độ của thị trường xuống thấp, bảng điện tử được gọi là “yên ắng” hoặc “ru ngủ”, đừng bán ra trong một thị trường ru ngủ. Thông thường thị trường sẽ có khoảng thời gian ru ngủ giao dịch chậm lại gọi là điểm cân bằng của thị trường. Buổi sáng từ 10h – 11h là thời gian lý tưởng để ra quyết mua, bán. Nếu thị trường tăng điêm tốt đầu phiên thì giá cổ phiếu thường bị đẩy lên nhanh và nhà đầu tư săn sàng trả giá cao do sự hưng phấn nhất thời gây ra.

– Thị trường sẽ có giũ lại tại điểm cân bằng để tăng thêm thanh khoản và bạn sẽ tận dụng để mua vào những cổ phiếu đã cho điểm mua bùng nố trước đó. Nếu thị trường giảm điểm mạnh đầu phiên thì giá cổ phiếu thường bị bán tháo do sự hoảng loạn của nhà đầu tư và điểm cân bằng của thị trường các cp sẽ có sự hồi phuc lại để bạn bán đuơc giá tốt. Buổi chiều từ 13h30p – 14h là thời gian ru ngủ, 13h-13h30p là giai đoạn hưng phấn/bi quan vì khoảng nghỉ trưa giữa 2 phiên giao dịch nhà đầu tư có thời gian đánh giá lại thị trường 1 cách khách quan. Những biến động sau 14h thường quyết định xu hướng của thị trường phiên hôm đó

* Hãy rà soát biểu đồ và danh sách điểm mua mỗi tuần

Ban không cần phải theo dõi tất cả các giao dịch của toàn bộ cổ phiếu trên thị trường mà chỉ cần tập trung vaò 10-20 cổ phiếu. Việc lên danh mục theo dõi rất quan trọng nó giúp bạn theo sát được những cổ phiếu mà mình quan tâm và tránh việc bị động khi những cổ phiếu mình quan tâm bắt đầu cho điểm mua tăng giá. Kết hợp với kỹ thuật đọc biểu đồ nó sẽ hỗ trợ bạn trong việc lên danh mục.

* Cách tạo danh mục theo dõi hiệu qủa

Trước tiên bạn nên tạo danh mục 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường để dễ dàng theo dõi biến động của thị trường chung

10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường

Sau đó bạn tạo 1 danh mục 10 cổ phiếu quan tâm để tiện theo dõi nếu chuyên nghiệp hơn và bạn nên tạo thêm danh mục của các dòng cổ phiếu điều này sẽ giúp bạn nhận biết dòng tiền của thị trường đang tập trung ở đâu.

10 cổ phiếu theo dõi để mua

Các cổ phiếu dòng ngân hàng

Các cổ phiêú Dòng dầu khí

Các cổ phiếu dòng bất động sản

Bài viết cùng chuyên mục