Đầu tư chứng khoán với Amibroker – Phần 2: Hướng dẫn cập nhật dữ liệu

Sau khi cài đặt xong Amibroker, cần phải cập nhật dữ liệu giá cổ phiếu để có thể hiển thị được biểu đồ giá (chart price) trên phần mềm. Hiện tại có khá nhiều cách và nguồn cập nhật dữ liệu cho Amibroker, bao gồm cả các công cụ miễn phí hoặc trả phí, tuy nhiên mỗi công cụ đều có ưu nhược điểm khác nhau. Nhà đầu tư xem xét bảng so sánh dưới đây và lựa chọn công cụ phù hợp nhất với nhu cầu bản thân.

Vậy nên cập nhật dữ liệu cho Amibroker qua kênh nào? Nên dùng trả phí hay miễn phí?

StockWin khuyên bạn nên cập nhật dữ liệu qua kênh dịch vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất. Ví dụ đối với nhà đầu tư dài hạn, thời gian nắm giữ cổ phiếu tính theo tuần hoặc tháng thì nên sử dụng dữ liệu miễn phí qua CafeF hoặc các gói dịch vụ cơ bản nhất. Đối với nhà đầu tư giao dịch ngắn, đặc biệt là giao dịch trong phiên thì nên dùng các gói data có cung cấp dữ liệu intraday (trong phiên). Còn với nhà đầu tư cần phân tích cung cầu, giao dịch khối ngoại, hàng hóa, chứng khoán quốc tế… chuyên nghiệp và chi tiết thì nên đăng ký các gói dữ liệu cao nhất để đảm bảo tính chính xác và kịp thời.

1. Hướng dẫn cập nhật dữ liệu qua kênh CaFeF (miễn phí).

Bước 1: Tải dữ liệu hàng ngày tại link sau: http://s.cafef.vn/du-lieu/download.chn

Dữ liệu sẽ được sắp xếp như trong hình sau, bao gồm Số liệu giao dịchSố liệu cung cầu:

1.1. Số liệu giao dịch: Là giá mở cửa, cao nhất, thấp nhất, đóng cửa, khối lượng khớp lệnh của tất cả các mã cổ phiếu và các chỉ số thị trường chung như VNIndex, VN30Index, HNXIndex, HNX30Index, Upcom…

  • EOD 3 sàn (điều chỉnh): Là dữ liệu giao dịch ngày hôm đó (trong hình là ngày 12/4/2019) của các mã chứng khoán đang niêm yết. Điều chỉnh ở đây có nghĩa là lịch sử giá cổ phiếu đã được điều chỉnh theo tỷ lệ cổ tức hoặc phát hành thêm tương ứng tính đến thời điểm hiện tại. Thường dùng để cập nhật hàng ngày khi hết phiên giao dịch.
  • Upto 3 sàn (điều chỉnh): Là dữ liệu giao dịch bao gồm dữ liệu lịch sử + ngày hôm đó (trong hình là ngày 12/4/2019) của các mã chứng khoán đang niêm yết. Điều chỉnh ở đây có nghĩa là lịch sử giá cổ phiếu đã được điều chỉnh theo tỷ lệ cổ tức hoặc phát hành thêm tương ứng tính đến thời điểm hiện tại. Thường dùng cho lần cập nhật đầu tiên.
  • EOD 3 sàn (chưa điều chỉnh): Là dữ liệu giao dịch ngày hôm đó (trong hình là ngày 12/4/2019) của các mã chứng khoán đang niêm yết. Chưa điều chỉnh ở đây có nghĩa là lịch sử giá cổ phiếu được giữ nguyên ngay cả khi đã trả cổ tức hoặc phát hành thêm tương ứng tính. Thường dùng để cập nhật hàng ngày khi hết phiên giao dịch.
  • Upto 3 sàn (chưa điều chỉnh): Là dữ liệu giao dịch bao gồm dữ liệu lịch sử + ngày hôm đó (trong hình là ngày 12/4/2019) của các mã chứng khoán đang niêm yết. Chưa điều chỉnh ở đây có nghĩa là lịch sử giá cổ phiếu được giữ nguyên ngay cả khi đã trả cổ tức hoặc phát hành thêm tương ứng. Thường dùng cho lần cập nhật đầu tiên.

1.2. Số liệu cung cầu: Là khối lượng đặt mua, đặt bán và giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài

  • EOD Cung cầu & Khối ngoại: Là dữ liệu cung cầu và giao dịch của khối ngoại ngày hôm đó (trong hình là ngày 12/4/2019) của các mã chứng khoán đang niêm yết.
  • Upto Cung cầu & Khối ngoại: Là dữ liệu cung cầu và giao dịch của khối ngoại trong lịch sử + ngày hôm đó (trong hình là ngày 12/4/2019) của các mã chứng khoán đang niêm yết.
  • EOD Index, Upto Index, EOD Cung cầu & Khối ngoại Index, Upto Cung cầu & Khối ngoại Index: Cũng tương tự như dữ liệu các mã chứng khoán nhưng áp dụng cho các chỉ số thị trường.

Tổng kết: Đối với lần cài đặt đầu tiên, nhà đầu tư nên download các file Upto 3 sàn (điều chỉnh), Upto Index, Upto Cung cầu & Khối ngoại và Upto Cung cầu & Khối ngoại Index. Với các lần cập nhật sau chỉ cần download file EOD (End Of Day) tương ứng. Chú ý giải nén tất cả các file vừa download về và cho chung vào một folder để dễ kiểm soát, các file mới tải đều dưới dạng file nén (đuôi .zip).

Bước 2: Cập nhật dữ liệu vào Amibroker

– Tạo DataBase trong Amibroker: Chọn File => New => Database

– Cửa sổ Database settings hiện lên, trong mục Database folder gõ dòng: C:\Program Files (x86)\AmiBroker\CafeFData để chọn thư mục lưu DataBase, sau đó bấm Create và lựa chọn các thông số cài đặt như trong hình, tiếp theo bấm OK.

– Bạn đã tạo xong Database, bước tiếp theo là cập nhật dữ liệu cho Database, chọn File => Import Wizard.

– Màn hình Select files to import hiện ra, chọn Pick files.

– Cửa sổ Open bật lên, tìm đến Folder dữ liệu tải về đã giải nén và chọn tất cả các file đuôi .csv như trong hình sau đó chọn Open => Bấm Next.

– Cửa sổ Define fields hiện ra, chọn tất cả các thông số cài đặt như trong hình và bấm Next => bấm Finish