[CK cho người mới] Phần 1: Chứng khoán và tài khoản chứng khoán

1. Chứng khoán và thị trường chứng khoán là gì?.

– Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với phần tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành (thường là các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, chính phủ…). Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư và Chứng khoán phái sinh.

– Thị trường chứng khoán (securities market) là nơi trao đổi, giao dịch mua bán, chuyển nhượng các loại chứng khoán, qua đó thay đổi chủ thể nắm giữ. Thị trường chứng khoán giúp những người thiếu vốn huy động được vốn và người có vốn chuyển vốn của mình thành vốn đầu tư. Vì thế, thị trường chứng khoán còn được gọi là thị trường vốn.

– Thị trường chứng khoán có thể phân làm hai loại cơ bản là thị trường cổ phiếu (stock market) và thị trường trái phiếu (bond market).

Thị trường cổ phiếu (stock market) và thị trường trái phiếu (bond market) đều có thể giao dịch thông qua sở giao dịch và các công ty chứng khoán thành viên.

– Theo tính chất của chứng khoán, thị trường chứng khoán cũng có thể chia ra thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

  • Thị trường sơ cấp: Người mua sẽ mua được chứng khoán chưa niêm yết theo hình thức đấu giá (doanh nghiệp chào bán cổ phiếu lần đầu tiên – IPO) hoặc thỏa thuận riêng.
  • Thị trường thứ cấp: Người mua và người bán sẽ giao dịch trên sàn các mã cổ phiếu đã niêm yết.

Sơ đồ hoạt động của thị trường chứng khoán sơ cấp và thị trường chứng khoán thứ cấp

– Tổng quan về các sàn chứng khoán ở Việt Nam

+ Sàn HOSE: sàn thành lập năm 2000 ở Hồ Chí Minh, đây là sàn lớn và có nhiều nhà đầu tư cá nhân, tổ chức, khối ngoại tham gia.
+ Sàn HNX: sàn thành lập năm 2005 ở Hà Nội, sàn này nhỏ hơn sàn HOSE do thành lập sau.
+ Sàn Upcom: Những cổ phiếu muốn niêm yết ở 2 sàn chính (HOSE và HNX) thì thường phải niêm yết qua sàn này trước, đây coi như 1 sàn trung gian để lên 2 sàn chính.

2. Cách mở tài khoản chứng khoán.

– Nhà đầu tư muốn giao dịch mua bán chứng khoán trên thị trường thứ cấp (các mã chứng khoán đã niêm yết) cần phải mở tài khoản chứng khoán tại một công ty môi giới Chứng khoán (các công ty thành viên của sàn).

– Các công ty môi giới Chứng khoán tiêu biểu

  • Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam. “Team Stockwin” làm việc tại đây.
  • Công ty CP Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC).
  • Công ty CP Chứng khoán ACB (ACBS).
  • Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VND).
  • Một số công ty chứng khác.

– Có hai cách mở tài khoản chứng khoán là mở trực tiếp tại Quầy hoặc mở gián tiếp.

  • Mở tài khoản trực tiếp : Nhà đầu tư cầm chứng minh thư lên công ty chứng khoán và tiến hành mở tài khoản, khi đến nhà đầu tư sẽ được nhân viên môi giới hướng dẫn điền hợp đồng giao dịch chứng khoán, cách thức được tiến hành nhanh chóng và không mất khoản phí nào (Team Stockwin sẵn sàng hỗ trợ các bạn nhé).
  • Mở tài khoản gián tiếp: Tại đây chúng ta có 2 cách là mở tài khoản online (chi tiết xem tại đây) hoặc mở tài khoản qua môi giới chứng khoán gửi hợp đồng đến (nhà đầu tư điền thông tin vào mục đăng ký mở tài khoản, Stockwin sẽ hỗ trợ trực tiếp).

3. Ai sẽ quản lý tài khoản chứng khoán của bạn.

Mỗi cá nhân chúng ta khi có một tài khoản chứng khoán tại một công ty chứng khoán để giao dịch, thì mặc định sẽ có một nhân viên quản lý tài khoản đó được gọi là nhân viên mô giới chứng khoán và chỉ có Nhân viên này mới xem được Tài khoản Chứng khoán của bạn. Qua đó có thể Hỗ trợ, Tư vấn Phần mềm, Giao dịch, Mua bán, Nộp Rút Tiền, cung cấp các thông tin bổ ích về thị trường chứng khoán, cập nhật các danh mục đầu tư, thậm chí dạy các bạn về chứng khoán nếu là người bắt đầu chưa biết gì về thị trường chứng khoán, ví dụ nếu các bạn đến với Stockwin bạn có thể được chúng tôi làm tất cả các việc trên mà không mất khoản phí nào. nhớ giữ liên lạc và tương tác thường xuyên để nâng trình độ nhanh chóng để xây dựng phương pháp đầu tư hợp lý nhé.

Nếu đồng hành cùng với một môi giới có tâm và có tầm sẽ giúp ích rất lớn cho việc tăng trưởng tài sản bền vững.

4. Mở tài khoản mất phí không?.

Tất nhiên là không, kể cả các bạn mở bằng bất cứ hình thức nào, từ trực tiếp đến gián tiếp. Công ty chứng khoán cũng không thu phí duy trì và bạn còn được hưởng lãi suất từ tiền trong tài khoản nếu chưa giao dịch.

Trên chúng tôi đã giới thiệu qua Phần 1 đến quý độc giả, hãy đến Phần 2 và tìm hiểu tiếp thôi nào, nhớ để lại các phản hồi nếu như có vấn đề cần giải đáp, hỗ trợ để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn nhé.

[CK CHO NGƯỜI MỚI]: Lộ trình nghiên cứu bài bản (Click: Link  )

[CK cho người mới] Phần 2: Cổ phiếu và tổng quan về cổ phiếu (Click: Link  )

Bài viết cùng chuyên mục