PHẦN 1. CHỨNG KHOÁN VÀ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

1. Chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?.

– Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành (thường là các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, chính phủ …). Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư và Chứng khoán phái sinh.

– Thị trường chứng khoán (securities market) là nơi trao đổi giao dịch mua bán các loại chứng khoán. Thị trường chứng khoán giúp những người thiếu vốn huy động được vốn và người có vốn chuyển vốn của mình thành vốn đầu tư. Vì thế, thị trường chứng khoán còn được gọi là thị trường vốn.

Thị trường chứng khoán có thể phân làm hai loại cơ bản, đó là thị trường cổ phiếu (stock market) và thị trường trái phiếu (bond market). Về mặt không gian, không có sự phân biệt hai thị trường này. Sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán đều tổ chức trao đổi cả cổ phiếu lẫn trái phiếu và các loại chứng khoán khác.

Thị trường cổ phiếu (stock market) và thị trường trái phiếu (bond market) đều có thể giao dịch thông qua sở giao dịch và các công ty chứng khoán thành viên

Theo tính chất của chứng khoán, thị trường chứng khoán có thể phân làm loại thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Việc mua bán này được tiến hành ở thị trường sơ cấp khi người mua sẽ mua được chứng khoán lần đầu từ những người phát hành (khi doanh nghiệp chào bán cổ phiếu lần đầu tiên – IPO), và ở thị trường thứ cấp khi có sự mua đi bán lại các chứng khoán đã được phát hành ở thị trường sơ cấp. Như vậy, xét về mặt hình thức, thị trường chứng khoán chỉ là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán, chuyển nhượng các loại chứng khoán, qua đó thay đổi chủ thể nắm giữ chứng khoán.

Sơ đồ hoạt động của thị trường chứng khoán sơ cấp và thị trường chứng khoán thứ cấp

Giá chứng khoán tuân theo quy luật cung – cầu

quy-luat-cung-cau

  • Người mua (cầu) > người bán (cung) thì giá CP sẽ tăng và ngược lại.

– Tổng quan về các sàn chứng khoán ở Việt Nam

+ Sàn HOSE (thành lập năm 2000): ở HCM, sàn lớn và nhiều nhà đầu tư ngoại hơn.
+ Sàn HNX (thành lập năm 2005): ở Hà Nội, sàn này bé hơn sàn HOSE.
+ Sàn Upcom: Những CP muốn niêm yết ở 2 sàn chính trên thì thường phải niêm yết qua sàn
này trước, đây coi như 1 sàn trung gian để lên 2 sàn chính.
+ Sơ đồ giao dịch: Sàn Giao Dịch ⇔
 Công ty môi giới Chứng khoán ⇔ Nhà đầu tư.
+ Các công ty môi giới Chứng khoán tiêu biểu

  • Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) “Team Stockwin
  • Công ty CP Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HCM)
  • Công ty CP Chứng khoán ACB (ACBS)
  • Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VND)
  • Một số công ty chứng khác

2. Ai sẽ quản lý tài khoản chứng khoán của khách hàng.

Mỗi cá nhân chúng ta khi có một tài khoản chứng khoán tại mộ công ty chứng khoán để giao dịch, thì mặc định sẽ có một nhân viên quản lý tài khoản đó được gọi là nhân viên mô giới chứng khoán và chỉ có Nhân viên này mới xem được Tài khoản Chứng khoán của bạn. Qua đó có thể Hỗ trợ, Tư vấn Phần mềm, Giao dịch, Mua bán, Nộp Rút Tiền, cung cấp các thông tin bổ ích về thị trường chứng khoán, cập nhật các danh mục đầu tư, thậm chí dạy các bạn về chứng khoán nếu là người bắt đầu chưa biết gì về thị trường chứng khoán, ví dụ nếu các bạn đến với Stockwin bạn có thể được chúng tôi làm tất cả các việc trên mà không mất khoản phí nào. nhớ giữ liên lạc và tương tác thường xuyên để nâng trình độ nhanh chóng cũng như có các phương pháp đầu tư hợp lý nhé.

3. Cách để mở tài khoản chứng khoán.

Hiện nay để có một tài khoản chứng khoán chúng ta có thể mở trực tiếp và gián tiếp, sau đây là quy trình và cách thức để có tài khoản chứng khoán theo 2 cách sau:

+ Mở tài khoản trực tiếp : Nhà đầu tư cầm chứng minh thư lên công ty chứng khoán và tiến hành mở tài khoản, khi đến nhà đầu tư sẽ được nhân viên mô giới hướng dẫn điền hợp đồng giao dịch chứng khoán, cách thức được tiến hành nhanh chóng và không mất khoản phí nào (Team Stockwin sẵn sàng hỗ trợ các bạn nhé).

+ Mở tài khoản gián tiếp: Tại đây chúng ta có 2 cách để mở tài khoản gián tiếp đó là mở tài khoản online và mở tài khoản qua mô giới chứng khoán gửi hợp đồng đến cho các bạn.

Đối với mở tài khoản chứng khoán online Stockwin khuyên các bạn không nên sử dụng cách này vì khi nhà đầu tư mở tài khoản online thì sẽ không biết được người tư vấn cho mình là ai, người hỗ trợ mình là ai và cơ bản mở xong tài khoản rồi mà vẫn phải lên công ty chứng khoán để hoàn thành thủ tục hồ sơ, bước này là bắt buộc để hợp pháp hóa hồ sơ của các bạn, nhược điểm nữa đó là bạn có thể nộp tiền vào giao dịch được nhưng lúc rút ra lại không được nếu như bạn chưa lên công ty chứng khoán để hoàn tất thủ tục hồ sơ (ký hợp đồng chứng khoán bản cứng).

Để giải quyết vấn đề này chúng ta có cách thứ 3 đó là mở tài khoản gián tiếp thông qua mô giới chứng khoán gửi hợp đồng bản cứng đến địa chỉ mà các bạn nhận được và tiến hành khai và ký để hợp thức hóa hợp đồng, phương pháp này vừa giải quyết được khâu  chúng ta không cần thiết lên công ty chứng khoán để mở tài khoản  mà vẫn có tài khoản hợp pháp để giao dịch, và nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ nhân viên quản lý tài khoản, giải quyết được bài toán ở xa, nơi mà không có công ty chứng khoán cũng như những người bận với công việc hằng ngày chưa có thời gian để đến trực tiếp. Nhanh hơn nữa hãy điền thông tin vào biểu Stockwin chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn một cách chi tiết nhé.

4. Mở tài khoản mất phí không?.

Tất nhiên là không, kể cả các bạn mở bằng bất cứ hình thức nào, từ trực tiếp đến gián tiếp.

5. Kết luận

Trên chúng tôi đã giới thiệu qua phần I đến quý độc giả, hãy đến Phần II và tìm hiểu tiếp thôi nào, nhớ để lại các phản hồi nếu như có vấn đề cần giải đáp, hỗ trợ để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn nhé.

Bài viết cùng chuyên mục