Cập nhật báo cáo vĩ mô tháng 2/2019 – Lần 3: Kỳ vọng Fed không tăng lãi suất trong tháng 3/2019

1. Thế giới: Thị trường tài chính thế giới tuần qua diễn biến tích cực, khi những tín hiệu khả quan về kết quả đàm phán đình chiến Mỹ Trung về thương mại được tung ra. Những thông tin về kinh tế Mỹ lạc quan nhưng Châu Âu thì đang giảm tốc đã mang tới nhiều ý nghĩa cho các NĐT. Với việc Châu Âu giảm tốc nên rủi ro ECB tăng lãi suất và bắt đầu chương trình thắt chặt định lượng (QT) sẽ lùi sang tới 2020. Điều này có nghĩa là Fed sẽ bớt diều hâu hơn trong chính sách của mình. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trong kỳ đánh giá tháng 3/2019 sắp tới.

2. Việt Nam: Việt Nam đang là tâm điểm của thế giới thời kỳ này, nhưng không phải về vấn đề kinh tế hay ẩm thực như thường thấy, mà là nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều trong tuần sau vào 27-28/2/2019. Hơn 2600 nhà báo đã tới tác nghiệp đưa tin. Với vị thế là nước chủ nhà, rất có thể Hội nghị này sẽ chứng kiến Hiệp định hòa bình giữa Mỹ và Triều Tiên sau gần 70 năm tạm thời đình chiến. Dù kết quả hội nghị này sẽ ra sao đi nữa, thì đó là một điểm cộng vô cùng quý giá cho nước chủ nhà Việt nam. Sự khích lệ từ vai trò đang lên sẽ tạo sức hút cho các nhà đầu tư thế giới cũng như khách du lịch tới Việt nam. Cá biệt, đại sứ Hàn Quốc có nêu viễn cảnh một cộng đồng kinh tế Hàn Quốc – Triều Tiên- Việt nam sau hội nghị này được thiết lập. Việt Nam đang đứng trước vận hội lớn để tiếp tục phát triển trong thời gian dài tới với cột mốc 2045, tức 100 năm thành lập nước, để Việt nam thành một nước phát triển với GDP bình quân đầu người là 35.000 usd/ năm., tương đương với mốc của Hàn Quốc năm nay. Trước mắt, có một điểm nhấn đáng chú ý về kinh tế khi Việt nam và IMF đang cố gắng tính toán GDP khu vực không chính thức. Nếu được các tổ chức quốc tế như IMF Worldbank hỗ trợ, rất có thể việc tính toán này sẽ khiến GDP Việt nam tăng mạnh khoảng 50 tỷ usd so với mức 240 tỷ usd năm nay lên xấp xỉ 300 tỷ USD.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27-28/2/2019

3. Thị trường chứng khoán Việt Nam: Các chỉ số trên HOSE tăng dè dặt vào đầu phiên và bất ngờ tăng mạnh khi đóng cửa. VN-Index tăng 16.99 điểm (+1.75%) lên 987.57 điểm còn VN30-Index tăng 14.29 điểm lên (+1.57%). Một loạt các cổ phiếu trụ cột như VNM, VHM, VIC, VRE, MSN, VCB, SAB, GAS, PLX, PLX, HPG, BID, VPB, MWG được mua vào cuối phiên giúp thúc đẩy các chỉ số; trong đó VNM, VHM, VIC và VRE có mức tăng mạnh mẽ nhất. Dù số mã tăng trong rồ VN30 chiếm ưu thế với 23 mã, nhưng trên bình diện chung toàn thị trường thì số mã giảm vẫn áp đảo; điều này thể hiện qua mức giảm -0.04% và -0.16% của VN Midcap Index và VN Smallcap Index. Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán bên cạnh một vài cổ phiếu bất động sản nằm trong nhóm tăng trong phiên hôm nay. Còn lại, các cổ phiếu ngoài VN30 khác vẫn đang cho thấy lượng cung khá lớn.

Bài viết cùng chuyên mục

Leave A Reply

Your email address will not be published.