Cập nhật báo cáo vĩ mô tháng 2/2019 – Lần 2: Ngân hàng Thế giới tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

1. Thế giới: Triển vọng cho năm 2019 không tươi sáng như chúng ta kỳ vọng. Vào ngày 8 tháng 1 năm 2019, Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 xuống 2,9% (thấp hơn 0,1% so với dự báo trước đó). Mười ngày sau, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng hạ dự báo xuống 3,5%, giảm 0,2% so với dự báo tháng 10 năm 2018, chủ yếu do dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế EU. Tại khu vực đồng Euro, tăng trưởng kinh tế của Đức tiếp tục chậm lại và có dấu hiệu mất đà, với dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 là 1,5% n/n (so với 2,2% n/n của năm 2017), đây là mức tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2013. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu, nền kinh tế Mỹ vẫn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới với dự đoán khoảng 2,5% (vẫn thấp hơn dự báo 2,9% cho năm 2018). Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới tăng trưởng 6,6% n/n năm 2018, mức thấp nhất trong 28 năm qua. Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ quy mô nhỏ do lo ngại rằng gói kích thích quy mô lớn sẽ làm tăng mức nợ và bất ổn kinh tế. Cụ thể, NHTƯ Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) 1% do đó bơm khoảng 29 tỷ USD vào nền kinh tế. Trong khi đó, gói giảm thuế dài 3 năm trị giá 29 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đã được đưa ra.

Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 xuống 2,9%

Với triển vọng kinh tế đó, thị trường vẫn biến động nhưng mức độ thấp hơn so với quý 4 năm 2018. Có vẻ như tin tức xấu đã được phản ánh phần nào và sự chú ý của thị trường hiện đang tập trung vào tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc và giải quyết Brexit. Liên quan đến cuộc nói chuyện thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất, có rất ít tin đồn bị rò rỉ và dư luận đều không biết về kết quả có thể xảy ra của cuộc chiến này. Những gì chúng tôi theo dõi là cách doanh nghiệp đã và đang hành động. Nhiều doanh nghiệp đã đặt ra kế hoạch di chuyển các cơ sở hoạt động ra khỏi Trung Quốc để tránh xa cuộc xung đột kéo dài này. Một số nền kinh tế trong ASEAN và Ấn Độ được coi là được hưởng lợi từ cuộc chiến tranh này.

2. Việt Nam: Việt Nam được coi là một ngôi sao đang lên trong thời gian gần đây. Thoát khỏi cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, Việt Nam trở thành điểm đến tiếp theo của nhiều công ty để tránh ảnh hưởng của cuộc chiến. Giá của khu công nghiệp và chế biến tăng lên do xu hướng này. Với năng lực mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, Việt Nam trở nên rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư FDI. Ngoài kinh tế, vị thế của đất nước đã được nâng lên nhờ sự tham gia tích cực trong các cuộc đối thoại địa lý và chính trị. Cuộc họp thứ hai Trump-Kim được tổ chức tại Hà Nội là một ví dụ nổi bật. Việt Nam sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm và tôn trọng nếu tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo. Liên quan đến lĩnh vực ngoại hối, Việt Nam đã báo cáo mua ròng 4 tỷ USD vào tháng 1 năm 2019, để nâng dự trữ ngoại hối lên gần 64 tỷ USD (tương đương ~ 14 tuần nhập khẩu). Năm 2019, các nhà lãnh đạo Chính phủ đã cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc tiếp tục kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế. Chính phủ đang tự đặt mục tiêu cao cho một số chỉ tiêu kinh tế. Tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến sẽ đạt mức tương đương năm 2018 (7,08% n/n). Với môi trường lạm phát thuận lợi, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ cải thiện tăng trưởng tín dụng để thúc đẩy nền kinh tế trong nửa đầu năm 2019.

3. Thị trường chứng khoán Việt Nam: VIC, VHM và VRE là 3 cổ phiếu chủ chốt giúp 2 chỉ số trên sàn HOSE tránh được phiên mất điểm trong ngày 14/02/2019. Ba cổ phiếu đóng góp cho VN-Index và VN30-Index lần lượt +6,5 điểm và +4,1 điểm. Đóng cửa, VN-Index tăng tiếp 7,09 điểm (+0,75%) còn VN30-Index tăng 2,7 điểm (+0,3%). Riêng các chỉ số trên sàn HNX đều đóng cửa thấp hơn một chút so với tham chiếu. Dù vẫn tăng trưởng về điểm số nhưng số mã giảm có phần trội hơn số mã tăng, với 155 mã so với 142 mã trên HOSE và 15 mã so với 13 mã trong rổ VN30. Lực bán chốt lời ở nhóm ngân hàng tăng cao hơn phiên trước và đã xuất hiện lệnh bán giá đỏ; đóng cửa chỉ VCB, MBB, SHB duy trì được mức tăng rất nhẹ. Các cổ phiếu chứng khoán trong tình trạng tương tự, hầu hết đóng cửa từ mức giá tham chiếu trở xuống.

Bài viết cùng chuyên mục