Cập nhật báo cáo vĩ mô tháng 2/2019 – Lần 1: Kỳ vọng phiên tăng điểm đầu năm

1. Thế giới: Thị trường tài chính Mỹ tuần vừa qua diễn biến khá tích cực sau khi một số nút thắt đang dần được tháo gỡ. Việc ông Trump đồng ý mở cửa lại Chính phủ một phần phản ánh thế cân bằng và Tổng thống đã chấp nhận thua trước lãnh đạo phe Dân chủ Nancy Pelosi, điều này đem đến sự cân bằng hơn ở chính trường Mỹ. Dường như đã xuất hiện một đối thủ xứng tầm có thể kiềm chế sự bốc đồng trong điều hành chính sách của ông Trump trong nhiệm kỳ này. Cùng lúc đó, phiên họp gần đây của Fed phát đi tín hiệu mềm mỏng hơn trong kế hoạch điều chỉnh chính sách của tổ chức này. Fed có thể sẽ chưa tiến hành thắt chặt mạnh mẽ hơn chính sách trong thời gian tới sau khi đánh giá một cách đầy đủ và tổng quát sự vận hành của nền kinh tế Mỹ trước những ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung. Trước mắt, các vòng đàm phán thương mại của hai bên vẫn diễn ra và chưa có thông tin cụ thể được phát đi. Về Châu Âu, sự chú ý được tập trung ở vấn đề Brexit của Anh khi xuất hiện nhiều trở ngại của một Brexit mềm cho nước Anh. Sau khi Quốc hội Anh phủ quyết kế hoạch Brexit do thủ tướng May đề xuất, và Châu Âu khước từ việc đàm phán lại, nước Anh sẽ có khả năng rời EU mà không có đàm phán nào. Tiềm ẩn bất định với kinh tế Anh có thể rất lớn, nhất là câu chuyện Bắc Ireland ra sao. Nước Anh đã được hưởng thụ hơn 20 năm bình yên sau cuộc nội chiến đẫm máu của khu vực Bắc Ireland ngay sát mình sẽ rất không muốn ám ảnh này trở lại sau Brexit. 

2. Việt Nam: Kinh tế Việt Nam cơ bản vẫn tốt và tiếp tục tốt hơn. Tích cực nhất là việc mua ròng kỷ lục của NHNN trong thời gian đầu năm mới. Ngay trong tháng đầu tiên của năm 2019, NHNN đã mua ròng tới 4 tỷ USD, nâng tổng dự trữ ngoại hối lên khoảng 64 tỷ USD hiện nay. Tích cực tiếp theo vẫn là xu hướng các nhà máy lũ lượt chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam để thoát khỏi liên lụy của cuộc chiến thương mại vốn sẽ mất rất lâu để ngã ngũ và kể cả khi ngã ngũ thì Trung Quốc chắc chắn sẽ chấp nhận thiệt thòi hơn. Xuất khẩu từ Trung Quốc sẽ kém cạnh tranh hơn rất nhiều trong thời gian tới.

Việc mua vào hơn 4 tỷ USD nói trên đồng nghĩa lượng tiền VND đối ứng đưa ra khá lớn, đi cùng còn là độ nở của tiền. Nguồn này có tác dụng góp phần cân đối nhu cầu thị trường ở mùa cao điểm thanh toán, chi trả cận Tết Nguyên đán, song song với hỗ trợ nguồn qua kênh cầm cố với số dư lưu hành đã lên khá cao.

3. Thị trường chứng khoán Việt Nam: Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/01/2019, các chỉ số chứng khoán tiếp tục phân hóa với VN-Index điều chỉnh phiên thứ hai liên tiếp về 910,65 điểm (-0,57%) trong khi HNX-Index và Upcom-Index tiếp tục tăng nhẹ tương ứng +0,07% và +0,74%. Lực bán tăng dần về cuối phiên đẩy các chỉ số đi xuống. Tình trạng phân hóa tiếp tục diễn ra, tuy nhiên phiên hôm nay áp lực bán tập trung lên nhóm vốn hóa lớn khiến chỉ số VN30 giảm -0,36% với 12 mã tăng và 14 mã giảm, trong khi hai nhóm VNMidcap và VNSmallcap lần lượt tăng 0,22% và 0,1% với số mã tăng giá chiếm đa số.

Bài viết cùng chuyên mục

Leave A Reply

Your email address will not be published.