Cập nhật báo cáo ngành Thép – Ảnh hưởng chính sách bảo hộ ngành thép của Mỹ

Ngành thép thế giới

  • Hiệu lực từ tháng 7 năm 2018, Mỹ áp dụng chính sách bảo hộ bằng cách áp dụng mức thuế suất nhập khẩu 25% đối với các mặt hàng thép. Những quốc gia bị ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đó là Canada, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia thuộc khối EU. Các nhà sản xuất thép nội địa của Mỹ và các nhà sản xuất có nhà máy đặt tại các quốc gia được miễn giảm thuế sẽ được hưởng lợi từ chính sách bảo hộ. Những ảnh hưởng trực tiếp tới ngành thép Trung Quốc hay Việt Nam là chưa rõ ràng, vì lượng thép xuất nhập khẩu trực tiếp giữa các quốc gia này là không đáng kể đối với lượng xuất nhập khẩu thép của mỗi nước.
  • Châu Á chiếm hơn 70% tổng sản lượng thép toàn cầu, sẽ là động lực tăng trưởng của ngành thép sắp tới với điểm sáng là Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á trong đó đứng đầu là Việt Nam.
  • Quá trình tái cơ cấu ngành thép Trung Quốc diễn ra khá hiệu quả, với việc đẩy mạnh hoạt động đóng cửa các nhà máy lạc hậu, công suất thấp, ô nhiễm môi trường và tăng cường việc sáp nhập các doanh nghiệp thép lớn hoặc thành lập các nhà máy sản xuất với công nghệ tối tân hơn.
  • Xu hướng gia tăng các biện pháp bảo hộ thương mại tại các quốc gia và khu vực sẽ khiến cho triển vọng của ngành thép trở nên tiêu cực hơn.

Ngành thép Việt Nam

  • Chính sách bảo hộ ngành thép của Mỹ sẽ không có ảnh hưởng trực tiếp trọng yếu tới ngành thép Việt Nam. Tuy nhiên, những ảnh hưởng gián tiếp do lượng thép xuất khẩu từ các quốc gia và khu vực khác chuyển hướng có thể sẽ tác động tiêu cực tới ngành thép Việt Nam – đặc biệt từ Hàn Quốc, Trung Quốc hoặc Nhật Bản.
  • Chính sách thuế tự vệ của Việt Nam sẽ giảm hạn chế bớt dòng thép từ các quốc gia và khu vực khác chuyển hướng. Trong khoảng thời gian còn hiệu lực, sự hoạt động của dự án Formosa Hà Tĩnh và Dung Quất Quảng Ngãi được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam giảm bớt sự phụ thuộc vào thép nhập khẩu, do sản phẩm chính của hai dự án này là thép HRC – sản phẩm Việt Nam đang phải nhập khẩu gần như toàn bộ.
  • Với xu hướng gia tăng bảo hộ thương mại tại các quốc gia và khu vực, các doanh nghiệp thép dẹt ở Việt Nam, đặc biệt là tôn mạ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, do đây là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam. Các doanh nghiệp thép xây dựng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, do tỷ trọng xuất khẩu trong tổng sản xuất không cao.

Nhà đầu tư xem chi tiết trong báo cáo sau đây.Nguồn: FPTS

Bài viết cùng chuyên mục